Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Hữu ích

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Kế hoạch tích luỹ
Kế hoạch an hưởng
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?
Làm gì khi thị trường xuống dốc?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Tiết kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết định tốt cho tuổi già
Về hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Nghị lực để có dư tiền
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Các phép tính tài chính cần biết
Kinh nghiệm dùng cloud storage
Hướng dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận xét các ví điện tử
Tiện ích di động
OTT app để liên lạc
Gói cước di động nội mạng
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Kinh nghiệm dùng Google Maps ở Việt Nam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
RaspberryPi
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Điện một chiều và điện xoay chiều
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Nghị lực để có dư tiền

Dịch từ bài This Is the Most Important Factor in Personal Finance.

Người ta ước tính rằng mỗi người phải quyết định lựa chọn khoảng ba mươi lăm ngàn lần mỗi ngày. Bạn chọn ăn gì, mặc gì, làm gì, và tất nhiên là kể cả mua gì. Trong tất cả những vấn đề đó đều có một sự giằng co giữa việc chọn làm việc đúng và chọn sự thoả mãn. Chọn nước trái cây hay chọn ăn vặt? Áo sơ-mi với quần tây hay bộ quần áo thoải mái? Thức dậy ngay hay ngủ nướng? Chơi game tiếp hay đặt máy xuống và đi đọc sách?

Chúng ta quyết định những lựa chọn đó theo những cách khác nhau, tuỳ theo hậu quả xảy đến sớm hay trễ. Khi có nguy cơ nhanh chóng xảy ra hậu quả xấu, chúng ta sẽ chọn thứ khác. Ví dụ: bạn thức dậy ngay khi chuông báo thức reo vì bạn không muốn bị sếp khiển trách. Nhưng khi hậu quả không xảy ra ngay và không rõ rệt thì bạn sẽ bị giằng co giữa điều đem đến sự dễ chịu ngay trước mắt và điều đem đến lợi ích lâu dài.

Sự giằng co đó cũng tồn tại trong vấn đề tài chính cá nhân, và chúng ta cần có nghị lực để lựa chọn đúng. Bạn không thể tạo nên sự giàu có khi bạn không có nghị lực để từ chối những thứ đem lại sự dễ chịu ngay trước mắt. Những sự lựa chọn đó là những nền tảng của việc làm giàu, và chúng đòi hỏi phải để thời gian lập kế hoạch ngân sách, từ bỏ những chi tiêu không cần thiết, và tiết kiệm đầu tư cho tuổi già.

Nghị lực để lập kế hoạch ngân sách

Trong cuộc khảo sát năm 2019 của Debt.com, chỉ có 25% người đồng ý với việc "mọi người đều nên có kế hoạch ngân sách" trong khi kế hoạch ngân sách là điều quan trọng nhất để quản lý tiền được tốt, theo các chuyên gia tài chính cá nhân, vì bạn phải để tâm vào việc tiêu tiền trước khi bạn có thể thay đổi.

Thật không may là lập kế hoạch ngân sách thì rất chán. Và khi bạn chưa có một bộ công cụ thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để lập kế hoạch ngân sách. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng chọn ngồi xem phim thay vì dò lại những khoản chi tiêu.

Bạn có thể vượt qua khó khăn trong việc lập kế hoạch ngân sách bằng cách chia nhỏ việc đó. Thay vì cố gắng làm hết trong một lần, bạn để mỗi ngày 15 phút để làm dần. Bắt đầu bằng việc ghi thu nhập, tiếp theo là xem lại những giao dịch qua tài khoản, phân loại chúng thành nhóm quan trọng, nhóm không quan trọng, nhóm trả nợ. Sau đó, bạn sẽ xem kỹ nhóm không quan trọng xem bạn có thể thay đổi được gì.

Nghị lực để giảm chi tiêu

Khi đã lập kế hoạch ngân sách xong, bạn phải thực hiện nó. Việc này đòi hỏi bạn phải có nghị lực để từ chối những cám dỗ chi tiêu. Đây là một mẹo cho bạn. Sự cám dỗ hưởng thụ tức thời thì mạnh nhất khi nó mới vừa xuất hiện. Bạn đi ngang tiệm cafe Starbucks, và đột nhiên bạn muốn mua một ly cafe 6$. Nhưng nếu bạn đi tiếp thì chỉ vài phút sau là bạn sẽ không còn bị cám dỗ.

Hãy tự cố gắng hạn chế những sự cám dỗ chi tiêu đó. Hãy ngừng nhận những email giới thiệu hàng hoá, giảm thời gian đi la cà trong cửa tiệm, tập một thú vui thu hút như đọc sách hay làm vườn. Bạn cũng có thể đặt ra một thời gian chờ cho mọi quyết định chi tiêu. Mỗi khi muốn mua món gì đó, bạn hãy đợi thêm một thời gian rồi mới quyết định mua. Đối với những món ít tiền thì thời gian chờ từ 7 đến 10 ngày là đủ, đối với món nhiều tiền thì thời gian chờ nên là 30 ngày. Thời gian chờ sẽ làm cho sự cám dỗ nguội bớt và bạn có thời gian cân nhắc lại mục đích của việc mua món đó.

Nghị lực để tiết kiệm và đầu tư

Khi đã có kế hoạch ngân sách và giảm chi tiêu, bạn sẽ có tiền dư. Bạn hãy dùng tiền dư đó vào quỹ dự phòng khẩn cấp và quỹ cho tuổi già. Trong hai quỹ đó, quỹ cho tuổi già dễ tham gia hơn, nhất là khi bạn có quỹ hưu trí tự nguyện 401(k). Bạn chỉ cần một lần đặt lệnh tự động hàng tháng chuyển tiền vào quỹ, sau đó bạn không cần nghị lực nữa. Mỗi tháng chuyển 500$ vào quỹ với lợi nhuận 7% mỗi năm thì sau 30 năm bạn sẽ có 600.000$, thật dễ dàng.

Duy trì một quỹ dự phòng khẩn cấp thì hơi khó hơn. Bạn phải tự kiềm chế không đụng đến số tiền trong quỹ dự phòng khẩn cấp. Bạn nên gửi nó vào các sổ tiết kiệm có kỳ hạn để khó đụng đến nó hơn là để trong tài khoản giao dịch.

Hoãn sự hưởng thụ lại để trở nên giàu

Hãy xem nghị lực như là sức mạnh cơ thể, bắt đầu rèn luyện nghị lực từ những điều nhỏ như chọn làm kế hoạch thay vì ngồi xem phim, bớt mua cafe. Nghị lực của bạn sẽ lớn dần lên đến một lúc bạn sẽ thấy vui khi từ chối hưởng thụ tức thời. Đó là lúc bạn có thể đặt ra những mục tiêu tài chính lớn và thực hiện được, đó là làm giàu.