Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Hữu ích

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Kế hoạch tích luỹ
Kế hoạch an hưởng
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?
Làm gì khi thị trường xuống dốc?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Tiết kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết định tốt cho tuổi già
Về hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Nghị lực để có dư tiền
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Các phép tính tài chính cần biết
Kinh nghiệm dùng cloud storage
Hướng dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận xét các ví điện tử
Tiện ích di động
OTT app để liên lạc
Gói cước di động nội mạng
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Kinh nghiệm dùng Google Maps ở Việt Nam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
RaspberryPi
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Điện một chiều và điện xoay chiều
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục





Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?

Giả sử bạn bắt đầu để dành tiền cho tương lai gia đình theo kế hoạch dài hạn được lập bằng KHTC, bạn sẽ giữ tiền bằng cách nào?
Cách chắc chắn nhất để thực hiện kế hoạch hàng tỉ đồng là để dành đều đặn mỗi tháng. Với việc tích luỹ dần như vậy thì bạn có hai phương tiện:

  1. Gửi tiết kiệm ngân hàng
  2. Gửi vào quỹ đầu tư

(Đừng mua vàng hay USD để dành, lý do được giải thích trong bài này.)

Các nhà kinh tế nói rằng đầu tư dài hạn vào quỹ đầu tư sẽ có lợi hơn gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Lý thuyết đó có đúng trong thực tế không, và nhất là có đúng với thị trường Việt Nam không?

Kết quả thực tế

Trong bài này, tôi sẽ so sánh kết quả giữa hai phương tiện trên bằng những tính toán trên những số liệu thực tế trong một thời gian dài hơn 12 năm.
Thời điểm bắt đầu tính là ngày 13/06/2008 là ngày sản phẩm bảo hiểm liên kết quỹ đầu tư Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng được đưa đến với dân Việt Nam. Từ ngày đó đến ngày 28/12/2020 là hơn 12 năm.

Giả sử anh A tích luỹ tiền bằng cách gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Bắt đầu từ ngày 13/06/2008 mỗi 4 tuần (mỗi năm 13 lần ứng với 13 tháng lương) anh A gửi một triệu đồng vào một sổ tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng ở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, khi đáo hạn sổ đó thì nhập lãi vào gốc để gửi tiếp kỳ mới. Số tiền anh A đã gửi vào là 164 triệu đồng. Vào ngày 14/12/2020 tổng giá trị gốc và lãi là 252,208 triệu đồng, tính ra lợi nhuận trung bình của việc tích luỹ này là 6,65%/năm . Mặc dù trong 12 năm qua có những lúc lãi suất tiết kiệm lên đến 14%/năm, nhưng do anh A gửi góp theo thời gian nên những khoản tiền gửi trễ sinh ra ít tiền lãi hơn những khoản tiền gửi sớm. Lợi nhuận trung bình đó đang giảm dần vì lãi suất tiết kiệm đã thấp hơn số trung bình đó từ 5 năm nay. Số liệu tính toán ở đây.

Giả sử anh B tích luỹ tiền bằng Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng. Bắt đầu từ ngày 13/06/2008 mỗi 4 tuần anh B gửi một triệu đồng vào quỹ Tăng Trưởng trong sản phẩm Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng. Số tiền anh B đã gửi vào cũng là 164 triệu đồng như anh A. Vào ngày 28/12/2020 giá trị tài khoản đầu tư của anh B là 290,851 triệu đồng. Lợi nhuận trung bình của việc tích luỹ này là 8,73%/năm .

Giả sử anh C cũng tích luỹ tiền bằng Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng, nhưng anh C thận trọng hơn anh B nên chọn quỹ Cân Bằng. Số tiền anh C đã gửi vào cũng là 164 triệu đồng. Vào ngày 28/12/2020 giá trị tài khoản đầu tư của anh C là 285,952 triệu đồng. Lợi nhuận trung bình của việc tích luỹ này là 8,48%/năm .

Số liệu tính toán ở đây.

Một quỹ đầu tư khác với quá trình hoạt động hơn 15 năm ở Việt Nam đem lại lợi nhuận trung bình 11,72%/năm . Bảng dưới đây cho biết lợi nhuận trung bình của mọi khoản đầu tư đều đặn vào những quỹ đầu tư trong 10/5/3/2/1 năm qua.

Trong thực tế thì số tiền anh A có chắc chắn phải thấp hơn 252,208 triệu đồng vì:

  1. Tiền lãi khi đáo hạn sẽ bị làm tròn xuống đến hàng ngàn, và những tiền lẻ dưới chục ngàn hoặc trăm ngàn sẽ không được nhập vào gốc để sinh lời tiếp vì anh A thấy nó lẻ.
  2. Rất khó để đều đặn mỗi 4 tuần mở một sổ tiết kiệm, gần đây có Internet banking thì dễ hơn, nhưng cũng không dễ để nhớ làm việc đó đều đặn. Trong khi đó, đầu tư vào quỹ đầu tư thì có người nhắc.
  3. Không dễ để nhớ gửi tiền tiết kiệm đều đặn nhưng lại rất dễ để rút tiền ra dùng khi cần mua sắm iPhone, LED TV, scooter làm cho số tiền bị hao hụt nhiều.

Ngoài ra, khi gửi ngân hàng kiểu đó thì anh A phải giữ từ 14 đến 164 sổ tiết kiệm. Có thời gian tôi cũng làm như vậy (online) và tôi cảm thấy vô cùng lúng túng với hàng loạt con số trên màn hình. Trong khi đó đầu tư vào quỹ đầu tư thì mỗi người chỉ cần biết 1 vài con số.
Ngân hàng cũng có một loại tiết kiệm mà không tạo ra nhiều sổ, đó là tiết kiệm gửi góp. Tôi khuyên các bạn đừng dùng các loại tiết kiệm gửi góp của các ngân hàng. Mặc dù nó có vẻ giống như các kế hoạch đầu tư ở chỗ góp tiền vào một tài khoản, nhưng các ngân hàng không chuyên quản lý sổ tiết kiệm dài hạn và họ cũng không thích việc đó nên lãi suất dạng đó thấp hơn lãi suất 12 tháng. Tôi đã có một kinh nghiệm không vui với loại tiết kiệm gửi góp đó, sẽ kể lại trong một trang khác.

Một ưu điểm khác của quỹ đầu tư là nó không có kỳ hạn, nghĩa là anh B hoặc anh C muốn rút tiền ra lúc nào cũng được, không bị mất khoản lãi khi chưa đến hạn như gửi tiết kiệm.
Tính chất có kỳ hạn của sổ tiết kiệm cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận trung bình của cách tích luỹ tiền ở ngân hàng: mỗi khi lãi suất tiến kiệm ở ngân hàng tăng hay giảm thì một năm sau mới thể hiện trên lợi nhuận trung bình. Ở phía bên kia, giá đơn vị quỹ đầu tư thay đổi hàng tuần thể hiện ngay trên lợi nhuận trung bình.

Kết quả thực tế cũng phù hợp với tính toán này: Một khách hàng gửi đều đặn mỗi tháng 608 ngàn đồng vào Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng từ cuối năm 2012 đến nay có tỉ lệ lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng.

Lợi ích trong tương lai xa

Các con số lãi suất ở trên là lãi kép nên thời gian càng dài thì kết quả càng lớn. Ví dụ với lãi suất như trên, gửi mỗi 4 tuần 1 triệu đồng sau 30 năm sẽ từ 390 triệu đồng:

  • được khoảng 1,252 tỉ đồng nếu gửi ngân hàng
  • được khoảng 3,592 tỉ đồng nếu gửi quỹ đầu tư, bằng 2,86 lần gửi ngân hàng

Nhìn từ một hướng khác, những người thực hành công thức "Thu nhập - Tiết kiệm = Chi tiêu" sẽ thấy dễ sống hơn với mức lợi nhuận cao của quỹ đầu tư. Lợi nhuận cao thì chỉ cần tiết kiệm ít hơn, chi tiêu nhiều hơn mà vẫn đạt kế hoạch tài chính tương lai. Ví dụ, để có 5 tỉ đồng sau 30 năm, người ta phải tiết kiệm:

Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng là bảo hiểm nhân thọ liên kết với quỹ đầu tư. Kết quả tính ở trên là lợi nhuận của phần đầu tư, còn phần bảo hiểm sẽ tốn của người tham gia mỗi tháng từ 34 ngàn đồng trở lên tuỳ theo mức bảo hiểm. Số tiền tốn cho bảo hiểm không nên tính gộp vào kết quả đầu tư vì đầu tư và bảo hiểm là hai dịch vụ khác nhau của một hợp đồng Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng, một dịch vụ giữ tiền trong tình trạng bình thường và một dịch vụ bảo vệ tiền khi có nguy hiểm.

Tại sao quỹ đầu tư cho lời cao hơn ngân hàng?

Quỹ đầu tư là gì mà nó sinh lời nhiều hơn gửi tiết kiệm ở ngân hàng?
Mời bạn xem bài giải thích về quỹ đầu tư.

Khi gửi ngân hàng được tiền lãi chắc chắn, còn gửi quỹ đầu tư thì giá cổ phiếu lên lên xuống xuống như vậy làm sao có lời?
Giá cổ phiếu thường xuyên lên xuống theo quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán, nhưng giá của các công ty tốt có xuống rồi sẽ lên lại và lên cao dần theo thời gian. Công ty quản lý quỹ đầu tư có những chuyên viên phân tích và chọn những công ty tốt nhất để đầu tư nên giá trị của quỹ sẽ tăng dần trong dài hạn. Nhờ cách gửi tiền đều đặn, tiền đưa vào khi giá thấp sẽ sinh lời nhiều hơn tiền đưa vào khi giá cao, và kết quả thực tế ở trên cho thấy lợi nhuận chung cao hơn tiền gửi tiết kiệm. Hãy xem hai giai đoạn thị trường cổ phiếu xuống rồi lên sau:

  1. Từ Tháng 10/2009 thị trường cổ phiếu đi xuống, vài lần lên xuống nhưng luôn luôn thấp hơn giá của ngày 19/10/2009. Tháng 1/2012 thị trường dần hồi phục trở lại và đến đỉnh ngày 8/9/2014, xem biểu đồ trong trang peak 2009-2014. Các bạn đoán xem nếu đầu tư đều đặn mỗi 4 tuần một lần trong giai đoạn đó thì tỉ lệ lợi nhuận trung bình là bao nhiêu? Câu trả lời là 15,86%/năm.
  2. Từ Tháng 9/2014 thị trường cổ phiếu đi xuống, vài lần lên xuống nhưng luôn luôn thấp hơn giá của ngày 8/9/2014. Tháng 2/2016 thị trường dần hồi phục trở lại và đến đỉnh ngày 03/10/2016, xem biểu đồ trong trang peak 2014-2016. Các bạn đoán xem nếu đầu tư đều đặn mỗi 4 tuần một lần trong giai đoạn đó thì tỉ lệ lợi nhuận trung bình là bao nhiêu? Biểu đồ trong giai đoạn này nhìn rất chán: giá chỉ tăng có 6,7% sau hơn 2 năm, vậy mà kết quả đầu tư đều đặn thật bất ngờ: 12,10%/năm.

Đó là hai giai đoạn điển hình của thị trường cổ phiếu: xuống rồi lại lên. Đầu tư đều đặn trong từng giai đoạn như vậy đều có lời tốt. Và nối các giai đoạn xuống rồi lại lên đó lại thì tỉ lệ lợi nhuận chung là 8,73%/năm .

Gửi mỗi 4 tuần 1 triệu đồng trong hơn 12 năm thì lời như vậy, nhưng nếu chị D có 50 triệu đồng hay 5 tỉ đồng thì gửi vào quỹ đầu tư theo cách nào để có lời?
Chị D nên chia số tiền đó ra làm nhiều phần bằng nhau để gửi vào quỹ đầu tư một cách đều đặn (mỗi tháng một phần) trong 3-6 tháng liên tiếp, rồi để yên đó một thời gian đủ dài (hơn 5 năm) để nó sinh lời. Những phần tiền gửi vào những lúc khác nhau sẽ sinh lời khác nhau. Lợi nhuận trung bình của các khoản tiền gửi 5 năm là 10,35%/năm . Xác suất để sinh lời hơn 10%/năm là hơn 46,23% và xác suất để sinh lời thấp hơn 7%/năm là 20,35% . Trong 5 năm vừa qua, quỹ Tăng Trưởng lời trung bình 11,12%/năm , từ 50 triệu đồng thu lại 80,439 triệu đồng.

Kết quả của quỹ đầu tư cao hơn sổ tiết kiệm có vài phần trăm mỗi năm vì lãi suất tiết kiệm (và lãi suất cho vay) ở Việt Nam quá cao. Ở Singapore, gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 năm lãi 0,65%/năm còn quỹ đầu tư cổ phiếu thì được khoảng 7,5%/năm sau 10 năm, chênh lệch gấp 10 lần. Hy vọng kinh tế Việt Nam sẽ thay đổi theo hướng đó: lãi suất ngân hàng giảm xuống để giảm chi phí cho các doanh nghiệp và người đi vay.

Từ Tháng 10/2017, các quỹ đầu tư này được liên kết với một sản phẩm bảo hiểm mới với nhiều quyền lợi cho khách hàng: Điểm Tựa Đầu Tư.

Trang web này được cập nhật hàng tuần. Mời các bạn đến xem kết quả đầu tư mỗi tuần.