Hữu ích

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Những quyết định tốt cho tuổi già
Nghỉ hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Thu chi
Hưu trí
Kế hoạch
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Dùng GnuCash ghi chép các khoản tích luỹ lâu năm
Các phép tính tài chính cần biết
Tiện ích di động
Gói cước di động nội mạng
RaspberryPi
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Fax từ Linux
Linux
Spam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Tiêu thụ điện
Điện standby
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Danh mục

Download
Mục lục

Chặn những cuộc gọi tiếp thị

Xã hội hiện đại đem đến cho người ta nhiều tiện nghi và cả những phiền toái. Khi những tiện nghi bị người này lạm dụng thì nó trở thành sự phiền toái của người khác ngay. Email dùng để thông tin với nhau, lạm dụng email thì gây ra sự phiền toái của spam mail. Khi điện thoại trở nên phổ biến thì người ta lạm dụng nó để ép thông tin tiếp thị đến bất kỳ người nào có điện thoại, không phải một lần mà lặp lại nhiều lần.

Ở Việt Nam hiện nay, người dùng điện thoại thường bị làm phiền bởi các dịch vụ ngân hàng (mời làm thẻ tín dụng, mời vay tiền, mời gửi tiết kiệm), bất động sản, đầu tư cổ phiếu nước ngoài, bảo hiểm nhân thọ… Các dịch vụ khác cũng làm phiền ở mức độ thấp hơn là khách sạn, nhà hàng, rượu, thiết kế web. Ngoài ra còn phải kể đến những kẻ lừa đảo như bán mật ong rừng, thông báo trúng thưởng…

Tại sao chúng ta bị gọi làm phiền?

Vì số điện thoại của chúng ta đã bị bán cho những kẻ bán danh sách điện thoại. Có hàng trăm kẻ như vậy. Và mỗi kẻ đó bán lại cho cả ngàn người khác. Các bạn thử dùng Google tìm "Miễn phí" "Danh sách khách hàng" sẽ thấy vô số nơi bán danh sách, những nơi đó còn cho không một số tập danh sách để hút khách.
Những kẻ bán danh sách điện thoại sưu tầm số điện thoại của đủ các loại khách hàng: khách hàng đã mua nhà dự án, khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm, khách hàng đã đi du lịch, phụ huynh học sinh… Do đó, không sớm thì muộn số điện thoại của bạn sẽ bị đưa vào các danh sách đó. Thật buồn cười là số điện thoại của tôi xuất hiện hai lần với hai tên khác nhau trong danh sách khách hàng đã mua nhà.
Khi số điện thoại của chúng ta đã bị như vậy rồi thì không thể nào ngăn người lạ gọi đến, hết người này gọi đến người khác gọi. Những người gọi điện thoại đó hành động riêng rẽ, không ai biết ai, không có tổ chức hay công ty nào chịu trách nhiệm về những cuộc gọi đó. Chúng ta có mắng chửi hay đề nghị người gọi xoá số thì vẫn còn cả chục ngàn người khác gọi đến.

Bị làm phiền thì người dùng phải tìm cách ngăn ngừa. Nhưng người ta vốn rất linh hoạt trong việc vận dụng/lạm dụng mọi phương tiện để đạt được mục tiêu cho nên luôn luôn tìm những cách để vượt qua những biện pháp ngăn ngừa. Những biện pháp ngăn ngừa đơn độc của từng người đã tỏ ra không hiệu quả. Qua mạng Internet, mọi người có thể hợp sức ngăn chặn những cuộc gọi tiếp thị không mong muốn hiệu quả hơn. Số điện thoại của nạn nhân bị rao bán trên Internet thì nạn nhân sẽ đưa số điện thoại của spammer vào Internet luôn 😄

Đưa spammer vào đám mây

Truecaller là một app để chống những cuộc gọi tiếp thị không mong muốn bằng sự hợp tác trong cộng đồng. App này cho phép gắn thêm ba thông tin vào mỗi số điện thoại: tên, ngành kinh doanh và dấu spam. Ngành kinh doanh không giúp ích nhiều vì nó không hiện lên khi đang gọi.
Điều đặc biệt là tất cả thông tin được tập trung lại trong server trong Internet mà không hề làm rối sổ điện thoại cá nhân của người dùng. Khi tôi gắn tên 'An BĐS' cho một số điện thoại rồi thì khi An gọi đến một người dùng Truecaller khác tên 'An BĐS' sẽ tự hiện ra (nếu máy điện thoại người bị gọi đang nối mạng, tốt nhất là Wi-Fi) và người bị gọi không trả lời. Nếu một số điện thoại bị đánh dấu là spam bởi nhiều người dùng Truecaller thì sẽ bị xếp loại là Common Spammer và bị chặn ở tất cả mọi người dùng. Chỉ cần hơn 10 người báo cáo một số điện thoại là spam thì số đó sẽ trở thành Common Spammer.

Hãy cài Truecaller vào và bỏ vài giây ghi tên và đánh dấu spam cho những cuộc gọi không mong muốn. Hơn một năm qua, tôi đã đặt tên cho hàng ngàn số đó với các chữ rất dễ nhận như là 'Bds', 'Dai Ichi', 'Tín dụng', 'Hotel'.

Ngay khi mới cài Truecaller, bạn đã được chặn các cuộc gọi từ hàng ngàn Common Spammer có sẵn trong server Truecaller. Danh sách các Common Spammer hàng đầu ở Việt Nam có các số gọi giới thiệu bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, phòng tập thể dục, cho vay, thẻ thành viên khách sạn…

Và hơn nữa

Để cho những số điện thoại spam mau trở thành Common Spammer, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những số spam mà mình đã báo cáo. Một người nhận được cuộc gọi spam xong, đánh dấu số đó là spam và gửi vào mạng xã hội (Facebook hoặc Google+) cùng với mô tả về người gọi (tiếp thị ngành gì, tên gì…), nhiều người khác cùng đánh dấu nó là spam ngay cả khi chưa bị gọi.
Nếu chịu khó hơn nữa, mỗi khi nhận được SMS hoặc email tiếp thị, ngoài việc đánh dấu đó là thư rác, các bạn mở ra xem và lấy các số điện thoại trong đó ra để báo cáo là số spam. Chính các số điện thoại trong email, SMS mới là số điện thoại spammer dùng nhiều nhất, còn số gửi SMS chỉ là số gửi thuê. Nhiều người cùng làm như vậy thì sẽ đến lúc những người phát tán thông tin tiếp thị không mong muốn sẽ nhận được kết quả là số điện thoại của họ gọi đi đâu cũng chỉ nghe tín hiệu bận. Những số điện thoại thường dùng là số đã được lựa chọn, số đẹp. Nếu người chủ của số đẹp đó biết rằng hành động spam sẽ bị trả giá bằng việc số đẹp của họ bị chặn ở nhiều nơi thì họ sẽ ngừng spam.
Các spammer thường dùng một số điện thoại khác để gọi, ngoài số chính của họ. Các số điện thoại đó cũng sẽ nhanh chóng trở thành Common Spammer nếu cộng đồng chống spam tích cực. Tóm lại là, nếu chúng ta cùng tích cực ngăn chặn thì sự lạm dụng sẽ bị vô hiệu hoá.

để giới thiệu trang này trên các mạng xã hội